Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc việt nam

Tiêu điểm

Từ 01/12 dừng miễn phí các phương tiện chở hàng cứu trợ đến miền Trung

Từ 01/12 dừng miễn phí các phương tiện chở hàng cứu trợ đến miền Trung

(30/11/2020)

Các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đến các tỉnh miền Trung sẽ không được miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi qua các trạm thu phí từ ngày 01/12/2020.

Ngày 26/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có công văn hỏa tốc đề nghị các nhà đầu tư, các doanh nghiệp dự án BOT và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) dừng việc miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đến các tỉnh miền Trung kể từ ngày 01/12/2020. Việc miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ tiếp tục thực hiện theo Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của Bộ Giao thông vận tải.

Thời gian vừa qua do ảnh hưởng của các cơn bão nên các tỉnh miền Trung có mưa lớn, kéo theo tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá làm thiệt hại đến tính mạng, tài sản và gây hư hỏng, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông. Cùng cả nước chung tay góp sức vì miền Trung, đã có 12.000 lượt phương tiện khi lưu thông trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý đã được miễn phí với số tiền là 2,6 tỷ đồng (từ ngày 21/10 đến hết ngày 17/11/2020).

Việc miễn phí cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đã tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ được nhanh chóng đến các tỉnh miền Trung, giúp nhân dân khắc phục bão lụt, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, được nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng một số đoàn xe treo/dán băng rôn “Xe cứu trợ” nhưng không vận chuyển hàng hóa cứu trợ hoặc các phương tiện xuất trình giấy tờ của các tổ chức không có thẩm quyền để xác nhận việc đi cứu trợ hòng đi qua trạm thu phí nhiều lần mà không mất phí. Khi được giải thích phương tiện không thuộc đối tượng được miễn phí, các đối tượng đã cho xe dừng đỗ giữa làn thu phí, đe dọa, xúc phạm nhân viên thu phí, làm mất an ninh trật tự và gây ùn tắc tại khu vực trạm thu phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác, gây hoang mang cho người lao động đang làm việc tại các trạm thu phí… Những hành động này làm xấu đi hình ảnh cao đẹp của công tác từ thiện và gây khó khăn cho công tác tổ chức thu phí của doanh nghiệp dự án.

Xuất phát từ thực tế trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp BOT và VEC phối hợp với các lực lượng chức năng của các Cục Quản lý đường bộ, chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ các xe thuộc đối tượng miễn phí; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyến hàng cứu trợ để gây mất trật tự, an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí.

Theo VEC

Các bài viết khác

video

:: Các CTY thành viên VEC