Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc việt nam

Tiêu điểm

Công bố mức phí đi đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây

Công bố mức phí đi đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây

(28/08/2014)

(TBKTSG Online) - Từ ngày 29-8, tất cả các loại xe ô tô sẽ được đi vào đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (kế hoạch trước đó là ngày 28-8), đồng thời mức phí cao nhất đối với xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên là 160.000 đồng/lượt, mức thấp nhất là 40.000 đồng/lượt.

Nút giao đường vành đai 2 với đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh: VEC cung cấp

Thông tin này được Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam  (VEC) công bố tại buổi họp báo chuẩn bị thông hai nhánh dẫn vào đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây diễn ra chiều nay 26-8.

Theo đó, từ ngày 29-8, sau khi thông xe hai nhánh tại nút giao đường vành đai 2 tất cả các loại ô tô được đi vào đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây (hiện nay chỉ có xe 10 tấn trở xuống được đi).

Khi đi đường cao tốc các loại xe sẽ phải đóng phí, thấp nhất là 40.000 đồng và cao nhất là 160.000 đồng/lượt (tùy theo loại xe). Hiện nay VEC đang thu phí loại xe từ 31 ghế ngồi trở lên và xe tải có tải trọng từ từ 4 đến 10 tấn.

Mức phí cụ thể với các loại xe như sau:

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online về việc mức phí này có được giữ nguyên khi đưa toàn bộ tuyến đường vào khai thác, ông Phạm Hồng Quang, Phó tổng giám đốc của VEC cho biết, đây là mức phí tạm tính cho việc thông xe giai đoạn 1 (20 km). Khi tuyến đường này hoàn thành toàn bộ 55 km chắc chắn sẽ phải điều chỉnh mức phí.

Lúc đó, sẽ áp dụng công nghệ thu phí tự động, có nghĩa là đi bao nhiêu trả bấy nhiêu chứ không thu theo lượt như hiện nay

Về kế hoạch hoàn thành phần còn lại của đường cao tốc này, ông Quang cho biết, theo hợp đồng đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2015. Tuy nhiên do nhu cầu lưu thông và vận chuyển hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh Đông Nam bộ nên VEC đặt kế hoạch hoàn thành toàn bộ vào ngày 15-2-2015 (tức là trước tết Nguyên Đán).

“Còn đối với 4 km nối từ đại lộ Đông – Tây (TPHCM) đến đường cao tốc theo hợp đồng là hoàn thành vào tháng 2-2015, tuy nhiên đến nay khối lượng công việc của đoạn này đã hoàn thành được 80%. Với tiến độ thi công như hiện nay đến tháng 12-2014 sẽ hoàn thành 4 km đường nối” ông Quang nói.

Cũng từ ngày 29-8, xe ô tô đi từ TPHCM đến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây sẽ phải đi theo lộ trình mới (xem bản đồ).

 

Hướng từ TPHCM đi Long Thành sẽ đi theo lộ trình sau:

- Đi từ hướng cầu Phú Mỹ đến đường Nguyễn Duy Trinh (màu cam) thì rẽ vào đường màu xanh lá trên bản đồ để lên đường cao tốc.

- Xe từ ngã tư Bình Thái (xa lộ Hà Nội) đến đường Nguyễn Duy Trinh (màu xanh dương) đi thẳng đến ngã tư Nguyễn Duy Trinh - vành đai 2 rồi quay đầu theo vòng xoay sau đó rẽ phải để lên đường cao tốc.

- Xe đi đường Nguyễn Duy Trinh hướng từ quận 2 sang quận 9 (màu vàng) đi tới ngã tư Nguyễn Duy Trinh - vành đai 2 thì rẽ trái vào đường vành đai 2 rồi rẻ phải vào nhánh đường cao tốc.

- Xe đi đường Nguyễn Duy Trinh hướng từ quận 9 sang quận 2 (màu tím) khi tới ngã tư Nguyễn Duy Trinh - vành đai 2 thì rẽ phải vào đường vành đai 2 rồi rẽ vào nhánh lên đường cao tốc

- Còn các xe đi đường cao tốc hướng từ Long Thành về TP HCM khi tới nút đường vành đai 2 thì rẽ xuống nhánh đường (màu đỏ trên bản đồ) để xuống đường vành đai 2 và đi vào các đường trong thành phố.

Hướng từ Long Thành về TPHCM sẽ đi theo lộ trình sau (xem bản đồ)

 

- Khi đến nút giao quốc lộ 51 thì rẽ trái vào nhánh A (màu xanh) để vào đường cao tốc về TP HCM. Đối với loại xe tải dưới 10 tấn và xe khách dưới 30 chỗ đi trên quốc lộ 51 hướng Vũng Tàu - Biên Hòa (màu cam) khi tới nút giao quốc lộ 51 thì rẽ phải sau đó quay đầu rẽ trái để vào đường cao tốc đi TPHCM.

- Xe đi trên quốc lộ 51 hướng Biên Hòa - Vũng Tàu (màu xanh lá) khi tới nút giao quốc lộ 51 rẽ phải vào nhánh A (màu xanh lá cây) để vào đường cao tốc.

Đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55 km với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 20.630 tỉ đồng bằng nguồn vốn vay ODA và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tuyến đường này được khởi công từ ngày 1-12-2009. Theo kế hoạch ban đầu dự án hoàn thành vào năm 2012, sau đó dời sang đến năm 2014. Tuy nhiên, báo cáo tiến độ mới nhất của VEC lại đưa ra kế hoạch hoàn thành vào năm 2015.

Các bài viết khác

video

:: Các CTY thành viên VEC